Cách Bảo Vệ Bằng Mật Khẩu Ổ USB Trong Windows

Cách Bảo Vệ Bằng Mật Khẩu Ổ USB Trong Windows

Ổ USB là công cụ rẻ, di động và tiện lợi để bảo mật, lưu trữ, chia sẻ hoặc sao lưu các tệp kỹ thuật số. Chúng đặc biệt tuyệt vời cho những người làm việc trên nhiều máy tính trong một ngày; một ổ có tất cả các tệp và chương trình đang hoạt động của họ và họ có thể mang và sử dụng nó ở bất cứ đâu họ muốn.

Tuy nhiên, lợi thế của tính di động làm dấy lên mối lo ngại về bảo mật chính đáng – ai đó có thể rút ổ USB đó ra khỏi máy và cất đi với các tài liệu quan trọng của bạn trong túi của họ. Do đó, người ta có thể hỏi, “Làm thế nào bạn có thể bảo mật ổ USB bằng bảo vệ bằng mật khẩu?”
May mắn thay, Windows 10 đã thực hiện điều này rất dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt mật khẩu bảo vệ ổ USB bằng Windows, cũng như một số phương pháp khác để bảo vệ ổ USB.
Làm cách nào để tôi bảo vệ bằng mật khẩu ổ USB trong Windows 10?
Về cơ bản có ba cách để bảo vệ dữ liệu trên ổ USB; cả ba phương pháp này đều dựa vào các giao thức mã hóa khác nhau để bảo mật dữ liệu. Bạn có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa, mua ổ đĩa flash an toàn hoặc mã hóa các tệp riêng lẻ.
Hãy xem các bước bạn có thể làm để thực hiện việc này.
Bảo vệ ổ đĩa bằng BitLocker
Cách đơn giản nhất để bảo vệ ổ USB là đặt mật khẩu bảo vệ toàn bộ thiết bị. Bằng cách đó, mọi thứ trên ổ đĩa đều được bảo mật và ngay cả khi bạn thêm nội dung mới vào ổ đĩa sau đó, nó cũng sẽ được bảo vệ.
Có các công cụ mã hóa của bên thứ ba trên thị trường phục vụ các nhu cầu đặc biệt, nhưng đối với 99% người dùng Windows 10, công cụ mã hóa tích hợp sẵn là hoàn toàn phù hợp. Công cụ Windows 10 được gọi là BitLocker và nó hoạt động trên tất cả các loại ổ đĩa, không chỉ ổ USB di động. Nó là miễn phí và dễ sử dụng.

Bảo vệ ổ đĩa chỉ mất vài giây với BitLocker.

 1. Cắm ổ USB vào máy tính của bạn.
 2. Điều hướng đến PC này trong Windows Explorer và nhấp chuột phải vào ổ USB.
 3. Chọn Bật BitLocker .
 4. Chọn ‘ Sử dụng mật khẩu để mở khóa ổ đĩa ‘ và nhập mật khẩu hai lần.
 5. Chọn Tiếp theo .
 6. Chọn nơi hoặc cách bạn muốn nhận khóa khôi phục của mình trong cửa sổ tiếp theo và chọn Tiếp theo .
 7. Chọn ‘ Mã hóa toàn bộ ổ đĩa ‘ rồi chọn Tiếp theo .
 8. Chọn ‘ Chế độ tương thích ‘ trong màn hình chọn chế độ mã hóa và sau đó nhấn Tiếp theo .
 9. Chọn Bắt đầu mã hóa .

Biểu tượng Explorer cho ổ USB bây giờ sẽ thay đổi để bao gồm một ổ khóa. Khi bạn muốn truy cập ổ đĩa, hãy nhấp đúp vào ổ đĩa và bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu.

Bảo vệ ổ đĩa bằng VeraCrypt
Nếu bạn muốn bảo vệ ổ đĩa của mình nhưng không hoàn toàn tin tưởng vào công cụ tích hợp của Microsoft, bạn có thể sử dụng VeraCrypt , một gói phần mềm tương tự của công ty phần mềm Idrix. Nó là mã nguồn mở và có sẵn miễn phí. VeraCrypt thực sự có nhiều tính năng hơn BitLocker nhưng vẫn khá dễ sử dụng để bảo vệ ổ USB.
Một số tính năng chính của Veracrypt bao gồm mã hóa toàn bộ thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như USB), mã hóa tự động và thời gian thực, mã hóa tăng tốc phần cứng và khả năng từ chối hợp lý).
Bảo vệ ổ đĩa là một quá trình khá tẻ nhạt khi sử dụng VeraCrypt nhưng nó không phức tạp lắm.
1.Khởi chạy ứng dụng VeraCrypt bằng cách nhập “ veracrypt ” vào hộp tìm kiếm, chọn ứng dụng và nhấn quay lại.

2. Nhấp vào Tạo ổ đĩa , chọn “ Mã hóa phân vùng / ổ đĩa không thuộc hệ thống ” và nhấp vào Tiếp theo .

3. Chọn “ Tập đĩa VeraCrypt tiêu chuẩn ” và nhấp vào Tiếp theo .

4. Nhấp vào Chọn thiết bị và chọn ổ USB của bạn từ danh sách thiết bị xuất hiện, sau đó nhấp vào OK , sau đó nhấp vào Tiếp theo .

5. Chọn “ Mã hóa phân vùng tại chỗ .” Nếu bạn chọn tùy chọn khác và có dữ liệu trên ổ đĩa của bạn, dữ liệu sẽ bị ghi đè và bị mất. Nhấp vào Tiếp theo . Nếu bạn đang bảo vệ một ổ đĩa trống, hãy chọn “ Tạo ổ đĩa được mã hóa và định dạng nó ” và nhấp vào Tiếp theo .

6. Chọn phương pháp mã hóa và thuật toán băm bạn muốn sử dụng. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào trong số này và sẽ ổn trừ khi NSA truy tìm dữ liệu của bạn. Nhấp vào Tiếp theo .

7. Xác nhận kích thước khối lượng và nhấp vào Tiếp theo .

8. Nhập và xác nhận mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào Tiếp theo .
9. Quyết định xem bạn sẽ có các tệp lớn trên phân vùng này hay không. Nhấp vào Tiếp theo .

10. Di chuyển chuột ngẫu nhiên xung quanh cửa sổ trong khi VeraCrypt ngẫu nhiên hóa mật mã. Các chuyển động chuột của bạn dường như thêm tính ngẫu nhiên cho các phím mà chương trình chọn. Di chuyển chúng xung quanh cho đến khi thanh có màu xanh lục, sau đó nhấp vào Định dạng .

11. Xác nhận lệnh định dạng và đợi. Quá trình này sẽ mất vài phút đến một giờ hoặc hơn.
12. Gắn ổ đĩa đã định dạng vào VeraCrypt (nhập mật khẩu chính xác) và ổ đĩa của bạn bây giờ sẽ được mã hóa và hoạt động.
Mua ổ USB an toàn
Nếu bạn không sử dụng Windows 10 hoặc muốn mua một ổ USB có bảo mật dựa trên phần cứng, có các tùy chọn có sẵn trên thị trường.
Một số ổ USB này sẽ có khóa vật lý trên vỏ để bảo vệ trong khi những ổ khác sẽ yêu cầu khóa phần mềm để mở khóa; một số yêu cầu cả hai. Ưu điểm của ổ USB an toàn là chúng có thể bao gồm mã hóa cấp quân sự; tuy nhiên, chúng đắt hơn nhiều. Trong trường hợp bạn thường phải trả 10 đô la cho một ổ USB 32GB thông thường, bạn có thể trả vượt quá 130 đô la cho cùng một ổ đĩa an toàn dung lượng.
Trừ khi bạn cần mã hóa cấp quân sự hoặc một giải pháp phần cứng cụ thể, tôi sẽ tránh xa các ổ USB an toàn này. Thật khó để biện minh cho chi phí khi bạn có thể mua một ổ đĩa tiêu chuẩn với giá vài đô la và sau đó sử dụng VeraCrypt hoặc BitLocker để cung cấp bảo mật dữ liệu.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng VeraCrypt nếu bạn không có phiên bản Windows Pro hoặc Enterprise để mã hóa toàn bộ ổ USB.
Mật khẩu bảo vệ tệp trên ổ USB
Nếu bản thân ổ đĩa không cần được bảo mật nhưng một tệp hoặc thư mục cụ thể thì có, thì bạn có thể sử dụng tính năng bảo vệ bằng mật khẩu tích hợp sẵn của Windows để bảo vệ tệp hoặc sử dụng công cụ nén tệp để bảo vệ bằng mật khẩu. Ví dụ: bạn có thể bảo vệ từng tài liệu Microsoft Office bằng mật khẩu.
Để làm điều này, hãy làm theo các bước đơn giản sau.

 1. Mở tài liệu và chọn Tệp .
 2. Nhấp vào Thông tin và Bảo vệ Tài liệu từ các tùy chọn menu.
 3. Chọn tùy chọn để Mã hóa bằng Mật khẩu .
 4. Thêm mật khẩu và sau đó lưu nó. Từ thời điểm đó trở đi, mỗi khi bạn cố gắng mở tài liệu, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu đó.


Nếu bạn không có tùy chọn sử dụng mã hóa tích hợp, bạn có thể sử dụng WinZip hoặc WinRAR để nén tệp và mật khẩu bảo vệ tệp. Bấm chuột phải vào tệp và chọn Thêm vào Lưu trữ hoặc Gửi đến thư mục Nén. Chọn tùy chọn để Đặt mật khẩu hoặc bảo vệ bằng mật khẩu, nhập và xác nhận mật khẩu và nén tệp. Mỗi khi bạn muốn truy cập tệp, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu trước khi nó được giải nén.
Lời kết
Đây là ba cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để bảo vệ bằng mật khẩu ổ USB trong Windows. Sự lựa chọn của bạn phụ thuộc vào cái nào phù hợp với nhu cầu và yêu cầu riêng tư của bạn. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn có thể chắc chắn rằng các tài liệu và tệp quan trọng nhất của bạn sẽ được bảo vệ.
Có bất kỳ đề xuất nào khác không? Hãy cho chúng tôi biết về chúng bên dưới nếu bạn làm như vậy!

About macsoft.vn

Check Also

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome Trình duyệt Chrome của Google được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *