Cách Bật Chế Độ HiDPI Trong MacOS

Cách Bật Chế Độ HiDPI Trong MacOS

Điều kỳ diệu của màn hình “Retina” của Apple là macOS (chính thức được gọi là Mac OS X) hiển thị giao diện người dùng với số pixel nhiều gấp bốn lần (gấp đôi độ phân giải dọc và gấp đôi chiều ngang) so với trên màn hình có độ phân giải thấp hơn truyền thống, mang lại cho người dùng lợi ích của văn bản và đồ họa siêu nét mà không làm cho giao diện quá nhỏ để có thể nhìn thấy.

Điều này hoạt động tốt trên màn hình có độ phân giải cao như màn hình 4K và iMac 5K mới, nhưng nếu bạn có thể có được lợi ích của độ sắc nét như Retina trên màn hình không phải Retina thì sao? Chà, nhờ một cái gì đó gọi là chế độ HiDPI trong macOS / OS X, bạn có thể làm được, mặc dù có một cảnh báo khá lớn.
Cách bật chế độ HiDPI
Chế độ HiDPI ban đầu có sẵn dưới dạng một tùy chọn trong tiện ích Xcode’s Quartz Debug, nhưng vì Mavericks đã có thể truy cập được thông qua lệnh Terminal. Nếu bạn đang chạy Mountain Lion trở lên, hãy xem bài viết này tại OS X Daily để biết hướng dẫn về cách bật chế độ HiDPI trong OS XI
Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng macOS Mojave, các lệnh Terminal hiển thị bên dưới sẽ không hoạt động, vì vậy bạn sẽ muốn bỏ qua phần của bài viết này nói về “ứng dụng của bên thứ ba”.
Nếu bạn đang sử dụng macOS Mavericks trở lên, hãy tiếp tục với các bước bên dưới:
Bước 1
Đầu tiên, kích hoạt một cửa sổ Terminal mới, sau đó sao chép và dán lệnh sau:
$ sudo defaults write /Library/Preferences/com.apple.windowserver.plist DisplayResolutionEnabled -bool true

Bước 2
Sau đó nhấn Return để thực hiện lệnh và vì đây là lệnh “sudo”, hãy nhập mật khẩu quản trị của bạn khi được nhắc.

Bước 3
Tiếp theo, khởi động lại máy Mac của bạn và sau khi đăng nhập lại, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống rồi nhấp vào Màn hình .
Tại đây, bạn sẽ thấy cửa sổ tùy chọn quen thuộc, nơi bạn có thể đặt độ phân giải và tốc độ làm mới của mình.

Hầu hết người dùng có thể sẽ chọn tùy chọn “Mặc định cho hiển thị”, đây thường là độ phân giải gốc của màn hình của bạn. Nhấp vào Scaled để hiển thị các độ phân giải bổ sung và bạn sẽ thấy một hoặc nhiều tùy chọn ở cuối danh sách với “(HiDPI)” được thêm vào độ phân giải của chúng. Nhấp vào một trong các chế độ HiDPI để bật chế độ này trên màn hình mong muốn của bạn.
Lưu ý: Nếu bạn không nhìn thấy độ phân giải HiDPI được liệt kê trong Tùy chọn hệ thống sau khi sử dụng lệnh Terminal ở trên, hãy thử nhấp vào nút radio “Chia tỷ lệ” trong khi giữ phím Alt / Option trên bàn phím của bạn. Thủ thuật này tiết lộ các độ phân giải bổ sung cho tất cả các màn hình và nên liệt kê các độ phân giải HiDPI nếu chúng chưa được hiển thị.
Bạn sẽ ngay lập tức thấy mọi thứ hiển thị sắc nét hơn nhiều, nhưng ở đây có lưu ý: độ phân giải hiệu quả của bạn thấp hơn nhiều. Điều này hoạt động trên màn hình Retina có độ phân giải cao vì macOS có hàng triệu pixel bổ sung để hoạt động.

Nếu bạn muốn “chất lượng Retina” trên màn hình có độ phân giải tiêu chuẩn, bạn sẽ phải sử dụng độ phân giải hiệu quả thấp hơn nhiều. Ví dụ: đây là độ phân giải gốc 1920 × 1200 trông như thế nào trên iMac 20 inch:
Và đây là chế độ HiDPI trông như thế nào với độ phân giải hiệu quả là 960 × 600:
Mặc dù có thể khó phân biệt trên màn hình của riêng bạn (bạn có thể nhấp vào từng hình ảnh để xem chúng lớn hơn), chế độ HiDPI làm cho macOS và ứng dụng trông sắc nét hơn nhiều, nhưng làm giảm đáng kể độ phân giải làm việc của hệ thống.
Do đó, bạn có thể sẽ không muốn làm việc ở chế độ HiDPI mọi lúc, nhưng khi bạn đã bật chế độ này bằng lệnh Terminal, bạn có thể dễ dàng chuyển sang chế độ này khi muốn xem một ứng dụng hoặc tài liệu cụ thể với chất lượng giống như Retina, hoặc nếu bạn muốn tạm thời làm cho giao diện người dùng dễ nhìn hơn từ xa mà không làm giảm chất lượng đi kèm với việc sử dụng độ phân giải thấp hơn “bình thường”, chẳng hạn như khi hiển thị OS X trên HDTV trong phòng.
Khi bạn muốn chuyển về độ phân giải gốc mặc định, chỉ cần quay lại Tùy chọn hệ thống> Màn hình và chọn “Mặc định cho Hiển thị” hoặc độ phân giải ưa thích của bạn từ danh sách “Đã chia tỷ lệ”. Không có hại gì nếu để chế độ HiDPI được bật như một tùy chọn trong OS X khi bạn không sử dụng nó, nhưng nếu bạn muốn xóa độ phân giải của chế độ HiDPI khỏi danh sách độ phân giải “Đã mở rộng”, chỉ cần chạy lệnh sau trong Terminal:
$ sudo defaults delete /Library/Preferences/com.apple.windowserver.plist DisplayResolutionEnabled
Cũng giống như khi bạn bật chế độ HiDPI trong macOS, bạn sẽ cần phải nhập cả mật khẩu quản trị viên và khởi động lại máy Mac để thay đổi có hiệu lực.
Bạn có mẹo hoặc thủ thuật nào để bật chế độ HiDPI trên máy Mac của mình không? Bạn có biết bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào tốt ngoài hai ứng dụng được liệt kê ở trên không? Nếu vậy, hãy cho chúng tôi biết về điều đó trong phần bình luận bên dưới!

About macsoft.vn

Check Also

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome Trình duyệt Chrome của Google được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *