Cách Bật Tất Cả CPU Trong Windows – Thao Tác Đơn Giản

Cách Bật Tất Cả CPU Trong Windows – Thao Tác Đơn Giản

Sự phát triển của các đơn vị xử lý trung tâm, hay CPU, là một chủ đề hấp dẫn và phức tạp để nghiên cứu. Từ việc phát hành Intel 4004 trở lại vào năm 1971 đến Bộ xử lý Intel Series 10 hiện đại, những con chip này đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc về tốc độ và sức mạnh tính toán chỉ trong 5 thập kỷ ngắn ngủi. Các tác vụ tính toán từng không thể tưởng tượng được đối với ngay cả các máy tính lớn nhất hiện nay cũng có thể được xử lý bởi điện thoại thông minh giá rẻ nhất, ngay cả những máy tính xách tay cơ bản nhất sở hữu sức mạnh gấp hàng trăm lần máy tính chạy các nhiệm vụ Apollo. Tuy nhiên, ngay cả với sự tiến bộ nhanh chóng về mặt thiên văn của sức mạnh tính toán, một sự phát triển vẫn còn đánh đố mọi người là khái niệm về bộ xử lý đa lõi. Các nhà sản xuất như Intel và AMD chào hàng số lượng lõi ngày càng tăng của họ trên các bộ xử lý mới hơn – 4 lõi, 8 lõi, 16 lõi, thậm chí 32 lõi – và tính hữu dụng của chúng đối với tải máy tính nặng. Nhưng những gì thậm chí có nghĩa là gì?

Bộ xử lý CPU là gì?
Bộ xử lý CPU là một đơn vị xử lý độc lập trên chip xử lý vật lý tổng thể. Mỗi lõi có phần cứng xử lý và bộ đệm riêng và được kết nối với phần còn lại của CPU thông qua bộ nhớ dùng chung của chip và bus hệ thống. Một lõi về cơ bản là toàn bộ CPU, vì vậy bộ xử lý đa lõi giống như đặt nhiều CPU lại với nhau và khiến chúng hoạt động song song. Lý do đằng sau việc có nhiều lõi trên CPU là thường có thể thuận lợi khi phân chia các tác vụ điện toán giữa nhiều lõi thay vì một lõi lớn để cho phép nó hoàn thành nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật này phụ thuộc vào hệ điều hành bạn đang chạy cũng như ứng dụng cụ thể bạn đang chạy; nhiều hệ điều hành và ứng dụng được sử dụng để không thể tận dụng nhiều lõi và do đó, sẽ không thấy bất kỳ lợi thế có thể đo lường nào từ các lõi bổ sung. Tuy nhiên, may mắn thay, hầu hết tất cả các hệ điều hành hiện đại và nhiều chương trình nặng về tài nguyên như Adobe Premiere đều có thể tận dụng các lõi bổ sung và do đó, chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn so với cách khác.

Bộ xử lý đa lõi đã bắt đầu trở lại vào năm 1996, với bộ xử lý IBM Power4 chạy hai lõi trên một con chip duy nhất, đây là một cuộc cách mạng thời bấy giờ. Tuy nhiên, phần mềm hỗ trợ cho sự đổi mới mới này đã không xuất hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, bắt đầu với Windows XP vào năm 2001, Windows bắt đầu hỗ trợ các hoạt động đa lõi và nhiều nhà phát triển ứng dụng theo sau. Do đó, hầu như bất kỳ phần mềm sử dụng nhiều tài nguyên nào bạn sử dụng ngày nay sẽ sử dụng đầy đủ sức mạnh của bộ xử lý đa lõi mà bạn gần như chắc chắn đã chạy dưới mui xe.
Kích hoạt lõi CPU trong Windows
Một câu hỏi chúng tôi thường hỏi là liệu bạn có cần phải làm gì để tận dụng tối đa CPU đa lõi trên máy tính của mình không. Câu trả lời là nó thực sự phụ thuộc vào phiên bản Windows bạn đang chạy. Đối với các phiên bản Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows XP, bạn có thể cần thay đổi cài đặt hệ thống trong BIOS để chức năng đa lõi hoạt động. Tuy nhiên, trong mọi phiên bản Windows mới hơn, hỗ trợ đa lõi sẽ tự động được bật; bạn có thể điều chỉnh cài đặt của mình để sử dụng ít lõi hơn nếu cần thiết để khắc phục lý do tương thích phần mềm, nhưng điều này đặc biệt hiếm.
Cài đặt CPU trong Windows 10
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, tất cả các lõi bộ xử lý của bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn theo mặc định nếu BIOS / UEFI của bạn được đặt chính xác. Lần duy nhất bạn sẽ sử dụng kỹ thuật này là để hạn chế các lõi, cho dù vì lý do tương thích phần mềm hay không.

 1. Nhập ‘msconfig’ vào Hộp Tìm kiếm Windows và nhấn Enter.
 2. Chọn tab Khởi động và sau đó tùy chọn Advanced.
 3. Chọn hộp bên cạnh Number of processors và chọn số lõi bạn muốn sử dụng (có thể là 1, nếu bạn gặp sự cố tương thích) từ menu.
 4. Chọn OK và sau đó Áp dụng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, hộp bên cạnh Số lượng bộ xử lý, thông thường sẽ không được chọn. Điều này là do Windows được cấu hình để sử dụng tất cả các lõi bất cứ khi nào một chương trình có khả năng sử dụng chúng.

Cài đặt CPU Trong Windows Vista, 7 và 8
Trong Windows Vista, 7 và 8, cài đặt đa lõi được truy cập thông qua quy trình msconfig tương tự như được mô tả ở trên cho Windows 10. Cũng có thể trong Windows 7 và 8 để đặt mối quan hệ với bộ xử lý, nghĩa là phải báo cho hệ điều hành biết sử dụng một lõi cụ thể cho một chương trình cụ thể. Điều này rất hữu ích cho một số thứ; bạn có thể đặt một chương trình nhất định luôn chạy trên một lõi để nó không can thiệp vào các hoạt động khác của hệ thống hoặc bạn có thể đặt chương trình gặp khó khăn khi chạy trên bất kỳ lõi nào ngoài lõi logic đầu tiên để sử dụng lõi mà nó chạy tốt.
Không nhất thiết phải thiết lập các mối quan hệ cốt lõi trong Windows 7 hoặc 8 nhưng nếu bạn muốn thì thật đơn giản.

 1. Chọn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ.
 2. Nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn sử dụng cốt lõi để sửa đổi và chọn Chi tiết.
 3. Chọn chương trình đó một lần nữa trong cửa sổ Chi tiết.
 4. Nhấp chuột phải và chọn Đặt mối quan hệ.
 5. Chọn một hoặc nhiều lõi và chọn hộp để chọn, bỏ chọn để bỏ chọn.


Bạn có thể nhận thấy rằng số lượng lõi được liệt kê gấp đôi so với bạn có. Ví dụ: nếu bạn đang chạy CPU Intel i7 với 4 lõi, bạn sẽ có 8 được liệt kê trong cửa sổ ái lực. Điều này là do siêu phân luồng có hiệu quả nhân đôi số lõi của bạn, với bốn thực và bốn ảo. Nếu bạn muốn biết có bao nhiêu lõi vật lý, bộ xử lý của bạn đã thử điều này:

 1. Chọn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ.
 2. Chọn Hiệu suất và tô sáng CPU.
 3. Kiểm tra phía dưới bên phải của bảng điều khiển dưới lõi.


Có một tệp bó hữu ích mà bạn có thể tạo có thể buộc mối quan hệ của bộ xử lý đối với các chương trình cụ thể. Bạn không cần sử dụng nhưng nếu bạn làm thì

 1. Mở Notepad hoặc Notepad ++.
 2. Nhập ‘Bắt ​​đầu / mối quan hệ 1 PROGRAM.exe’. Nhập mà không có dấu ngoặc kép và thay đổi CHƯƠNG TRÌNH thành tên của chương trình cụ thể mà bạn đang cố kiểm soát.
 3. Lưu tập tin với một tên có ý nghĩa và thêm. Điều này tạo ra nó như là một tập tin hàng loạt.
 4. Lưu nó vào vị trí cài đặt chương trình bạn đã chỉ định trong Bước 2.
 5. Chạy tệp Batch bạn vừa thực hiện để khởi chạy chương trình.

Nơi bạn thấy ‘ái lực 1’, điều này cho Windows biết sử dụng CPU0. Bạn có thể thay đổi điều này tùy thuộc vào số lượng lõi bạn có – ‘ái lực 3’ cho CPU1, v.v. Trang này trên trang web Microsoft Developer có danh sách đầy đủ các mối quan hệ .
Tôi có nên kích hoạt tất cả lõi trong Windows 10 không?
Thực sự có một số tranh luận về điều này, mặc dù có sự đồng thuận khá mạnh mẽ giữa các chuyên gia rằng bạn nên sử dụng tất cả các lõi của mình. Về cơ bản có hai điểm mà các quân đoàn chống lại tấn công. Một là giảm mức tiêu thụ điện từ máy tính xách tay và PC sẽ làm giảm việc sử dụng điện ở nơi khác. Các đối số khác có ý nghĩa hơn một chút, và có liên quan đến tuổi thọ pin máy tính xách tay. Tôi sẽ xem xét cả hai đối số này.
Các góc tiêu thụ năng lượng là khá khó để tín dụng. Thực tế là mức tiêu thụ năng lượng của một PC hiện đại có thể cao trong thời gian bùng nổ. Nhưng cũng đúng là những đợt bùng nổ sức mạnh đó vẫn không sử dụng nhiều nước trái cây. Ngay cả ở mức tiêu thụ năng lượng cao nhất, một Core i7 (hiện đang là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh năng lượng giữa các CPU chính) chỉ sử dụng 130 watt. So sánh với tủ lạnh ở 250 watt. một cửa sổ AC đơn vị ở 1400, và không khí trung tâm ở 3500 watt. Nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng, hãy vặn AC xuống một mức và để PC của bạn hoạt động hết công suất.
Đối số về việc giảm mức sử dụng lõi để tiết kiệm pin cho máy tính xách tay (sử dụng ít năng lượng hơn = ít chu kỳ sạc hơn = Macbook kéo dài thêm vài năm) có một số hấp dẫn bề ngoài. Tôi sẽ thừa nhận rằng với những gì một chiếc máy tính xách tay cao cấp có thể có giá, nó có thể có ý nghĩa để mã hóa máy bằng cách tắt một số lõi. Tuy nhiên, mục tiêu đó có thể đạt được hiệu quả và thuận tiện hơn nhiều bằng cách ép xung CPU một chút. Không khóa có nghĩa là cài đặt đồng hồ của máy chạy chậm hơn bình thường, điều này sẽ làm giảm hiệu suất và cắt giảm đáng kể sự hao hụt pin. Lõi, khi chúng không được sử dụng, chỉ cần không đốt cháy nhiều năng lượng nên tiết kiệm sẽ là tối thiểu. Việc giải nén CPU trực tiếp cắt giảm việc sử dụng điện trên máy và thực sự có thể đạt được mục tiêu là tuổi thọ máy tính xách tay lâu hơn.
Bộ xử lý là phần quan trọng nhất trong máy tính của bạn, vì vậy sẽ rất hợp lý khi muốn đẩy tất cả các lõi đến giới hạn của chúng. Tất nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố khi đẩy thiết bị của mình lên mức hiệu suất bạn muốn, bạn có thể muốn xem xét nâng cấp bộ xử lý của mình (nếu bạn sở hữu máy tính để bàn) hoặc tìm kiếm một máy tính xách tay mới tiên tiến phần cứng. Hoặc, nếu bạn muốn làm cho Windows 10 nhanh hơn trên phần cứng hiện tại của mình, hãy xem hướng dẫn dứt khoát của chúng tôi ở đây .

About macsoft.vn

Check Also

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome Trình duyệt Chrome của Google được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.