Cách Giới Hạn Băng Thông Internet Trên PC Của Bạn

Cách Giới Hạn Băng Thông Internet Trên PC Của Bạn


Bạn đang gặp khó khăn với việc mọi người trong nhà của bạn đang sử dụng hết băng thông? Hoặc, có thể bạn muốn giới hạn mức tiêu thụ PC của mình. May mắn thay, có một số cách để hạn chế lượng băng thông mà PC hoặc máy tính xách tay của bạn sử dụng trên mạng của bạn. Cùng theo dõi bên dưới để biết cách thực hiện.

Từ bộ định tuyến của bạn
May mắn thay, hầu hết các bộ định tuyến đều cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để thay đổi băng thông của bạn. Hãy bắt đầu với những tùy chọn liên quan đến bất kỳ thiết bị nào trên mạng.
Thay đổi QoS trên Bộ định tuyến
Cách chắc chắn nhất để hạn chế lượng băng thông mà PC của bạn tiêu thụ là thông qua công nghệ Chất lượng Dịch vụ (QoS) của bộ định tuyến. Chỉ để đưa ra tóm tắt nhanh, Chất lượng dịch vụ được sử dụng như một công nghệ để kiểm soát mức độ ưu tiên lưu lượng truy cập trên mạng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. QoS xem xét thiết bị nào đang sử dụng nhiều băng thông nhất, xác định lưu lượng nào là quan trọng nhất. Sau đó, QoS ưu tiên lưu lượng truy cập đó cho phù hợp.
Bạn có thể định cấu hình QoS để thiết lập và thực hiện các ưu tiên bằng cách xác định các loại lưu lượng Internet khác nhau, sau đó thiết lập các ưu tiên cho từng loại lưu lượng: Cao, trung bình và thấp.
Trên một số phần mềm bộ định tuyến, bạn thực sự có thể thiết lập QoS để xác định lưu lượng dựa trên địa chỉ IP hoặc MAC của máy tính, cho phép bạn ưu tiên cao hơn cho các thiết bị cụ thể, đây là một phương pháp dễ dàng hơn so với xác định và ưu tiên các loại lưu lượng.

Dưới đây là các bước để thiết lập QoS trên hầu hết các bộ định tuyến:

  1. Đăng nhập vào bảng điều khiển của bộ định tuyến của bạn
  2. Tìm một phần có tên là Thiết lập QoS hoặc phần nào đó tương tự, đây là nơi bạn đặt mức độ ưu tiên lưu lượng truy cập Internet
  3. Sử dụng địa chỉ MAC hoặc địa chỉ IP của máy tính của bạn, thiết lập mức độ ưu tiên lưu lượng truy cập của bạn là cao, trung bình hoặc thấp
  4. Bạn có thể lặp lại quy trình này với từng thiết bị kết nối với mạng của mình

Tùy thuộc vào loại phần mềm mà bộ định tuyến của bạn có, bạn có thể có nhiều tùy chọn QoS hơn để lựa chọn. Một số bộ định tuyến sẽ cho phép bạn thiết lập tốc độ tải lên và tải xuống với QoS dựa trên một số yếu tố khác nhau.

Một số bộ định tuyến thậm chí sẽ có Intelligent QoS, tự động hoặc “thông minh” thiết lập loại lưu lượng được ưu tiên. Ví dụ: nó có thể quyết định rằng phát trực tuyến video và nhạc sẽ được ưu tiên cao hơn so với tải xuống tệp. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên tiếp tục và thiết lập QoS theo cách thủ công nếu bạn gặp sự cố với các máy trong nhà chiếm quá nhiều băng thông.
Kiểm soát của phụ huynh

Rất nhiều bộ định tuyến mới có các tùy chọn để thiết lập ‘Quyền kiểm soát của phụ huynh’. Cho dù bạn muốn giới hạn khung thời gian hoặc băng thông, có thể có một số tùy chọn ở đây cho bạn.
Đăng nhập vào bảng điều khiển của bộ định tuyến của bạn và kiểm tra tùy chọn ‘Kiểm soát của phụ huynh’. Khi đó, hãy kiểm tra các tùy chọn của bạn. Ví dụ, Nighthawk từ Netgear có một liên kết đến ứng dụng Circle 1st Generation. Với giá 4,99 / tháng. bạn có thể quản lý việc sử dụng thiết bị được kết nối.

Phần mềm của bên thứ ba
Giống như chúng tôi đã nói ở trên, sử dụng bộ định tuyến của bạn để giới hạn băng thông là cách chắc chắn nhất để hạn chế băng thông; tuy nhiên, bạn cũng có thể giới hạn băng thông thông qua việc sử dụng các tiện ích và phần mềm cục bộ.

Một trong những tiện ích đó là NetBalancer, một gói phần mềm miễn phí để hạn chế mức độ ưu tiên của lưu lượng truy cập đến từ các quy trình cụ thể. Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì NetBalancer có thể làm:

  • Đặt cho bất kỳ quá trình nào một mức ưu tiên hoặc giới hạn mạng tải xuống và / hoặc tải lên
  • Quản lý các ưu tiên và giới hạn cho từng bộ điều hợp mạng riêng biệt
  • Xác định quy tắc lưu lượng mạng chi tiết
  • Nhóm các máy tính mạng cục bộ và cân bằng lưu lượng của chúng được đồng bộ hóa
  • Đặt giới hạn lưu lượng toàn cầu
  • Hiển thị lưu lượng mạng trong khay hệ thống

Máy tính của bạn cung cấp cho NetBalancer toàn quyền kiểm soát các quy trình và ứng dụng, cho phép bạn giới hạn chính xác những quy trình nào có thể chiếm lượng lưu lượng chính xác, bằng cách đặt tốc độ tải xuống / tải lên hoặc đặt mức độ ưu tiên.
NetBalancer hoạt động tương tự như cách QoS hoạt động – một quy trình hoặc ứng dụng bạn ưu tiên cao sẽ hoàn thành việc gửi và nhận lưu lượng truy cập Internet trước khi một ứng dụng khác có thể truy cập kết nối Internet đầy đủ của bạn.

Đó là một công cụ thực sự hữu ích, nhưng có thể không nhất thiết là tiện ích tốt nhất nếu bạn đang cố gắng hạn chế lưu lượng truy cập của những người khác đang chiếm quá nhiều băng thông trong nhà của bạn. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ muốn thử và giới hạn băng thông thông qua tính năng Chất lượng dịch vụ trên bộ định tuyến của mình.
Giới hạn băng thông cho các bản cập nhật
May mắn thay, Windows 10 cung cấp một tùy chọn để giới hạn băng thông cho các bản cập nhật khó chịu đó.
Mở cài đặt
Nhấp vào menu Bắt đầu ở phía dưới bên trái của màn hình và nhấp vào bánh răng ‘Cài đặt’.

Đặt tùy chọn của bạn
Nhấp vào ‘Cập nhật & Bảo mật’ sau đó nhấp vào ‘Tối ưu hoá Phân phối.’ Sau đó, nhấp vào ‘Tùy chọn nâng cao.’ Thực hiện những thay đổi bạn muốn

Kết thúc
Bài viết này đề cập đến một số phương pháp để ưu tiên và giới hạn lưu lượng của nhiều loại và từ các thiết bị khác nhau trên mạng của bạn, giúp bạn kiểm soát chi tiết cách phân bổ băng thông cho từng máy hoặc loại lưu lượng.
Bạn có giới hạn lưu lượng truy cập trên mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp nhỏ của mình không? Nếu vậy, bạn đã triển khai hệ thống ưu tiên hoặc giới hạn lưu lượng của mình như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!
Nếu bạn thích bài viết này, bạn có thể thấy Các ứng dụng tốt nhất để theo dõi việc sử dụng Internet hữu ích.

About macsoft.vn

Check Also

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome Trình duyệt Chrome của Google được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *