Linux Có Cần Được Phân Mảnh Không?

Linux Có Cần Được Phân Mảnh Không?

Dường như có rất nhiều nhầm lẫn khi nói đến phân mảnh và hệ điều hành Linux. Quan niệm sai lầm rằng Linux hoàn toàn không yêu cầu chống phân mảnh, nhưng sự thật là hệ điều hành thực tế cần nó.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng xóa tan nghi ngờ của bạn về việc chống phân mảnh hệ thống Linux và chỉ cho bạn cách tốt nhất để thực hiện nó.
CHỐNG PHÂN MẢNH LÀ GÌ?
Khi chúng ta lưu các tệp vào một đĩa cứng, sẽ có nhiều khả năng các bit của các tệp lớn hơn sẽ được lưu trên các cung khác nhau của ổ cứng. Sự xuất hiện này được gọi là phân mảnh và nó đặc biệt phổ biến trong các hệ thống tệp FAT và FAT32.
Sự phân mảnh cũng có thể xảy ra khi chúng ta cập nhật một tệp cụ thể. Vì việc cập nhật một tệp thường có nghĩa là tăng kích thước của nó, hệ thống sẽ cố gắng lưu trữ các khối thông tin mới bên cạnh tệp gốc. Nhưng trong trường hợp không có phòng bên cạnh nơi lưu tệp, các phần dữ liệu mới sẽ được lưu ở nơi khác.
Khi chúng tôi cố gắng truy cập các tệp này, hệ thống sẽ phải di chuyển xung quanh các vị trí vật lý khác nhau trên ổ đĩa để thu thập tất cả các bit để mở tệp được đề cập. Đương nhiên, điều này sẽ làm mọi thứ chậm lại. Do đó, chúng tôi sử dụng phân mảnh để ngăn chặn sự chậm trễ này. Chống phân mảnh kết hợp các phần dữ liệu rải rác lại với nhau để cải thiện thời gian tải và mở.
LINUX THÌ SAO?
Không có nghi ngờ rằng người dùng Windows đã quen với việc chống phân mảnh hơn nhiều so với người dùng Linux. Đó là vì sự thành công của các hệ thống tệp được ghi nhật ký được sử dụng bởi Linux, bao gồm EXT2, 3 và 4, BTRFS, trong số các hệ thống khác. Không giống như các hệ thống FAT, FAT32 và NTFS, các hệ thống tệp Linux cho phép dữ liệu được lưu trữ trên nhiều vị trí trên đĩa.
Vì vậy, khi bạn lưu tệp lần đầu tiên, Linux sẽ đảm bảo để lại các khoảng trống không đáng kể giữa chúng. Khi bạn cập nhật các tệp sau này, các không gian này sẽ lưu trữ các bit thông tin mới. Quá trình này đảm bảo rằng các tệp không bao giờ bị phân tán trên đĩa.
Ngay cả trong trường hợp khi không gian trống trên ổ cứng không đủ cho một tệp được cập nhật, các hệ thống tệp Linux sẽ cố gắng ghi lại hoàn toàn tệp trong một khu vực khác. Một lần nữa, điều này đảm bảo rằng khi bạn cố gắng truy cập các tệp này, chúng sẽ không bị phân mảnh.
KHÔNG PHẢI LO LẮNG VỀ PHÂN MẢNH VỚI LINUX?
Chúng tôi đã không nói điều đó. Mặc dù các hệ thống tệp Linux không cần phân mảnh nhiều hay thường xuyên như các đối tác Windows của chúng, vẫn có khả năng xảy ra sự phân mảnh. Nó có thể xảy ra nếu ổ cứng quá nhỏ để hệ thống tệp không đủ dung lượng giữa các tệp. Nhiều lần thực thi đọc / ghi cũng có thể khiến hệ điều hành cần tối ưu hóa.
Mặc dù bạn sẽ hiếm khi phải làm điều đó trên máy tính Linux của mình, thật tốt khi biết quy trình chống phân mảnh hoạt động như thế nào. Dưới đây là các loại hạt và bu lông chống phân mảnh trên Linux.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA NẾU HỆ THỐNG LINUX CỦA BẠN CẦN PHÂN MẢNH?
Để kiểm tra xem hệ thống Linux của bạn có cần được chống phân mảnh hay không, bạn sẽ cần cài đặt công cụ chống phân mảnh. Có khá nhiều công cụ có sẵn cho các hệ thống Linux, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng, e4defrag, vì nó có thể đã được cài đặt trên hệ thống của bạn.
Mở terminal và gõ cái này: sudo e4defrag -c / location hoặc / dev / device
Bạn có thể quét một thư mục cụ thể để tìm điểm phân mảnh của nó. Nguyên tắc chung là nếu quá trình này tạo ra số điểm lớn hơn 30, bạn nên chống lại hệ thống của mình.
CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT ĐỂ CHỐNG PHÂN MẢNH Ổ CỨNG LINUX CỦA BẠN
Cách đơn giản nhất và tốt nhất để chống phân mảnh máy tính Linux của bạn là sao chép tất cả dữ liệu ổ cứng của bạn sang một ổ cứng khác. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy xóa các tệp trên ổ cứng ban đầu của bạn và định dạng nó. Bây giờ, khi bạn sao chép các tệp trở lại, các hệ thống tệp Linux sẽ đảm bảo nhóm dữ liệu một cách thông minh.
CHỐNG PHÂN MẢNH VÀ SẴN SÀNG ĐỂ ĐI
Tóm lại, các hệ điều hành Linux hầu như không cần phải chống phân mảnh vì các kỹ thuật ghi nhật ký tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải chống phân mảnh ổ cứng, hãy làm theo phương pháp được đề cập ở trên.
Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có ổ cứng mới cần chống phân mảnh. Hầu hết mọi người đang sử dụng SSD hiện nay. Trong trường hợp bạn đang sử dụng cái sau, bạn không phải lo lắng về việc chống phân mảnh. Đó là bởi vì SSD có thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trên chúng một cách ngẫu nhiên, không giống như ổ cứng, chỉ có thể truy cập dữ liệu theo tuần tự.
Nếu bạn quyết định chống phân mảnh ổ cứng Linux, hãy tạo bản sao lưu trước khi định dạng đĩa. Có nhiều phương pháp kỹ thuật hơn, nhưng chúng tôi sẽ không đề xuất chúng. Họ có thể làm hỏng dữ liệu của bạn nếu không được thực hiện với độ chính xác.
Nếu có bất kỳ mẹo nào khác mà bạn sử dụng để tránh phân mảnh, cho dù là hệ thống Linux hay Windows, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất vui khi được nghe từ cộng đồng của chúng tôi!

About macsoft.vn

Check Also

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome

Cách Sử Dụng Cài Đặt Nội Dung Trong Chrome Trình duyệt Chrome của Google được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *