Máy Tính Có Thể Chạy Mà Không Cần RAM Không?

Máy Tính Có Thể Chạy Mà Không Cần RAM Không?

Một máy tính cần một số thứ để chạy chính xác. Phần trung tâm là bo mạch chủ, kết nối tất cả các phần khác trong máy tính của bạn. Tiếp theo là dòng xử lý trung tâm (CPU) của máy tính, nhận tất cả các đầu vào và cung cấp đầu ra tương ứng.
Đến lượt mình, CPU cần phải nằm xuống tất cả thông tin cần thiết để xử lý ở đâu đó. Nó cũng đòi hỏi một nơi để lưu trữ kết quả công việc của nó. Nơi đó thường được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM. Không có CPU, bo mạch chủ và RAM, máy tính của bạn thực tế không tồn tại. Do đó, máy tính của bạn không cần RAM.
RAM LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT CHO MÁY TÍNH CỦA BẠN
Kể từ khi máy tính xuất hiện, chúng cần một số loại RAM để hoạt động. Mặc dù có những cách lý thuyết để làm cho máy tính hoạt động mà không cần RAM, nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn không sử dụng cấu trúc như vậy.
Nếu bạn cấp nguồn cho máy tính không có RAM, nó sẽ không di chuyển qua màn hình POST (Tự kiểm tra khi bật nguồn). Nếu bạn gặp phải mô-đun RAM bị lỗi hoặc kết nối kém trên các khe RAM của bo mạch chủ, lỗi tương ứng sẽ xuất hiện trên màn hình. Một vài tiếng bíp phát ra từ vỏ máy tính của bạn sẽ đi kèm với nó. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ cho bạn biết rằng nó thiếu RAM và nó không thể khởi động được.
Đôi khi, RAM được cài đặt của bạn có thể không đủ cho nhiệm vụ trong tay. Đó là lý do tại sao máy tính có thể tận dụng không gian rộng rãi mà bạn có trên các ổ đĩa cứng, cho dù đó là ổ cứng chuẩn hay SDD nhanh hơn nhiều.
Khi bạn sử dụng hết RAM, bạn có thể nhận thấy rằng máy tính của bạn bắt đầu chạy chậm lại. Đó là bởi vì một phần của đĩa cứng của bạn hiện lưu trữ các phần của thanh ghi RAM, cho phép nó đáp ứng nhu cầu. Sự chậm chạp của hệ thống xuất phát từ việc đĩa cứng của bạn chạy chậm hơn đáng kể so với RAM.
Vì vậy, để trả lời câu hỏi từ tiêu đề, không, bạn không thể chạy máy tính mà không có RAM.
Máy tính có thể chạy mà không cần RAM
CÁC LOẠI RAM
Máy tính để bàn hiện đại sử dụng RAM DDR4. Được phát hành vào năm 2014, DDR4 thay thế DDR3, xuất hiện từ năm 2007. Tên đầy đủ của DDR RAM là DDR SDRAM. DDR là viết tắt của tốc độ dữ liệu kép, trong khi SDRAM là từ viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ hóa.
Trước năm 2000, khi các mô-đun DDR đầu tiên xuất hiện (về cơ bản là DDR1, mặc dù chúng chỉ được gọi là DDR), các máy tính đã sử dụng các mô-đun Tốc độ Dữ liệu Đơn lẻ (SDR), thường được gọi là SDRAM. Các mô-đun bộ nhớ này hoạt động gần như bằng một nửa tốc độ của các mô-đun DDR tương đương.
Một điều nữa cần chú ý khi nói về RAM là tần số hoạt động của bộ nhớ được đo bằng chuyển mỗi giây. Vì các bộ nhớ gần đây khá nhanh, nên một đơn vị tiêu chuẩn là một triệu lần chuyển mỗi giây hoặc chuyển khoản lớn mỗi giây (MT / s).
Các mô-đun bộ nhớ DDR4 bắt đầu với 1.600 MT / s và đi hết quãng đường lên tới 3.200 MT / s cho thế hệ mới nhất. Khi mua RAM, bạn có thể nhận thấy các tốc độ này được chỉ định trong tên của mô-đun. Các tùy chọn nổi bật bao gồm DDR4-1,600, DDR4-2,400 hoặc DDR4-3,200, với một vài biến thể tốc độ khác ở giữa với mức tăng khoảng 266 MT / s.
Định dạng vật lý trong đó các mô-đun RAM xuất hiện được gọi là DIMM – Mô-đun bộ nhớ hai dòng. Điều đáng chú ý là còn có một loại mô-đun khác, được gọi là SO-DIMM, viết tắt của mô-đun bộ nhớ hai dòng trực tuyến của Outline nhỏ.
Như được đề xuất bởi tên của chúng, các mô-đun SO-DIMM nhỏ hơn so với các đối tác DIMM của chúng. Với kích thước gần một nửa, chúng dành cho các hệ thống có không gian hạn chế, chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nhỏ sử dụng bo mạch chủ Mini-ITX.
Máy tính chạy không có RAM
CÁC THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG KHÁC
Bên cạnh bo mạch chủ, CPU và RAM, máy tính của bạn không thể chạy mà không có thêm một số thành phần. Rõ ràng nhất là một đơn vị cung cấp năng lượng (PSU).
Thường được cài đặt bên trong vỏ máy tính, PSU hướng nguồn điện từ ổ cắm trên tường đến bo mạch chủ, CPU, card đồ họa và đĩa cứng của bạn. Nó cũng cấp nguồn cho quạt làm mát CPU, cũng như bất kỳ bộ quạt nào khác mà bạn có thể đã cài đặt.
Ví dụ, một hệ thống làm mát bằng nước cũng cần nguồn điện. Bằng cách đó, nó có thể quay vòng chất lỏng làm mát và lấy nhiệt từ bộ xử lý hoặc card đồ họa. Hơi nóng sau đó truyền đến bộ tản nhiệt, nơi một bộ quạt làm mát nó.
Các thành phần quan trọng khác bao gồm card đồ họa của bạn và màn hình. Card đồ họa lấy hướng dẫn từ CPU, xử lý chúng trong GPU (Bộ xử lý đồ họa) và cuối cùng gửi ảnh đến màn hình. Vì vậy, nếu không có card đồ họa và màn hình, bạn sẽ không thể thấy bất cứ thứ gì máy tính của bạn làm.
Ổ đĩa cứng máy tính của bạn là mảnh ghép cuối cùng. Nếu bạn có tất cả các thành phần được đề cập trước đó và không hoạt động, không có hệ điều hành được lưu trữ trên đĩa cứng, máy tính của bạn không thể làm gì đáng kể cho bạn.
BẠN KHÔNG THỂ LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ NẾU KHÔNG CÓ RAM
Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn nhận ra RAM quan trọng như thế nào đối với máy tính của bạn. Ngoài ra, nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ thành phần nào khác được đề cập ở trên, bạn sẽ không sử dụng nhiều cho máy tính của mình.
Bạn đã thử chạy máy tính của bạn mà không có RAM? Bạn đã bao giờ có bất kỳ rắc rối với một mô-đun bộ nhớ bị lỗi? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

About macsoft.vn

Check Also

Cocktail Catalina Edition 13.2.5

Cocktail Catalina Edition 13.2.5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *